สาระน่ารู้

4 วิธีหาแรงบันดาลใจในการทำงาน

เขียนเมื่อ : 30 กันยายน 2019 - 23:25:58

Image URL

1. กำหนดเป้าหมายในชีวิต

          นี่คือสิ่งแรกที่อยากจะแนะนำ การตั้งเป้าหมายในชีวิต หรือการมีโกลให้ตัวเอง เป็นอีกหนึ่งอย่าง ในการปลุกพลังในตัวเรา เพราะการทำอะไรก็แล้วแต่อย่างไร้เป้าหมาย มันจะทำให้เรากลายเป็นคนเฉื่อยชา ทำทุกอย่างไปวัน ๆ ไร้แก่นสาร แต่ถ้าเมื่อไหร่ชีวิตคุณมีโกล คุณจะอยู่กับพลังบวกทุกวัน เพราะคุณรู้อยู่แล้วนี่ว่า วันนี้คุณจะตื่นขึ้นมาทำอะไร เพื่ออะไร และทำไมคุณถึงต้องทำมัน

2. หา vdo จากนักพูดสร้างแรงบันดาลใจฟังดูบ้าง

          ถ้าหากคุณไม่มีเวลา หรือไม่มีเงินมากพอที่จะไปเข้าคอร์สอบรมจำพวกปลุกพลังชีวิต ต่าง ๆ เพราะ ก็ต้องยอมรับว่า คอร์สเหล่านี้มีราคาค่อนข้างสูงทีเดียว แต่ในยุคดิจิทัลเช่นนี้ มันก็ไม่ใช่เรื่องยากนี่นา เพราะคุณสามารถหา vdo จากนักพูดสร้างแรงบันดาลใจมากมาย ได้จาก google  จาก youtube นี่แหละ ลองให้เวลาตัวเองสักวันละ 1 ชั่วโมง อาทิตย์ละอย่างน้อย 1 วัน เพื่อการฟังอะไรเหล่านี้ดู คุณเชื่อไหมว่า มันสามารถปลุกพลัง สร้างแรงบันดาลใจให้คุณในการทำงาน การใช้ชีวิต ได้อย่างไม่น่าเชื่อ หลายคนบอกว่า การนั่งฟังอะไรเหล่านี้มันจะน่าเบื่อหรือไม่ เสียเวลาไปรึเปล่า แต่นั่นเป็นเพราะว่าคุณยังไม่เคยได้ลองมันต่างหาก  

3. ออกไปดูโลกบ้างสิ

          การใช้ชีวิตที่ซ้ำซากจำเจ วนเวียนอยู่แต่ทีเดิม ๆ กินอาหารเดิม ๆ เจอคนหน้าเดิม ๆ เป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับว่า มันสามารถฆ่าแรงบันดาลใจของเราได้อย่างเลือดเย็นเชียวละ ฉะนั้น ถ้าหากคุณกำลังเป็นแบบนี้อยู่ละก็ อย่าปล่อยไว้นานนักนะ ลองเขียนใบลาพักร้อนสัก 1 สัปดาห์ แล้วแบกเป้ออกไปท่องโลกดูบ้าง ไปดูอะไรใหม่ ๆ ที่ไม่คุ้นตา ออกไปพบผู้คนใหม่ ๆ เพื่อหาโอกาสได้พูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติกับพวกเขาดูบ้าง เพราะไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้แรงบันดาลใจใหม่ กลับมาเติมไฟในการทำงานอีกครั้ง หรือ ถ้ามากไปกว่านั้น ผู้คนและสิ่งใหม่ ๆ ที่คุณได้พบเจอ อาจจะช่วยสร้างโกลหรือเป้าหมายใหม่ในชีวิตการทำงานของคุณ ขึ้นมาเลยก็ได้ ซึ่งมันฟังดูคุ้มค่าไม่หยอกเลยละ

4. ตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกใหม่ ๆ และรู้สึกดีกับตัวเองทุกวัน

          แน่นอนว่าต่อให้เราออกไปเที่ยวไกลแค่ไหน สุดท้ายเราก็ต้องกลับมาใช้ชีวิตประจำวันในแบบเดิม ๆ แต่คุณรู้ไหมคนเก่งหลายคน เขาสามารถทำทุกวันที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องจำเจ ให้กลายเป็นเรื่องใหม่ทุกครั้งที่เขาลืมตาตื่น มันไม่ได้ง่ายหรอกนะ แต่เรื่องพวกนี้ต้องอาศัยการฝึกฝน และการร่วมมือจากจิตใจของคุณเอง แล้วจะทำอย่างไรละ … เริ่มต้นง่าย ๆ หลังจากที่คุณตื่นนอน คุณลองไปที่หน้ากระจก แล้วยิ้มให้กับตัวเองอย่างจริงใจ ครั้งแรกอาจจะรู้สึกเขิน ๆ  แต่เชื่อสิ รอยยิ้มแรกที่เรายิ้มให้กับตัวเรานี่แหละ พลังมหาศาลเลยละ เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองไปทั้งวันเลย แล้วจากนั้น หลังจากที่คุณออกจากบ้าน จากที่เคยคิดว่า ต้องเจอกับการเดินทางที่ซ้ำซาก เจอกับรถติดซ้ำซาก ลองมองมุมใหม่ดู จริง ๆ ไม่มีอะไรที่ซ้ำซากหรอก เพราะอย่างน้อยผู้คนที่เดินสวนกับคุณบนรถไฟฟ้า ก็ไม่ใช่หน้าเดิมแล้ว เงยหน้ามองสิ่งรอบตัวบ้างสิไม่ใช่เดินจ้ำอ้าวด้วยความเคยชิน แล้วคุณจะเห็นว่า ไม่มีอะไรเหมือนเดิมสักวัน

          ต่อให้การทำงานจะเป็นเพียง 1 ใน 3 ของชีวิตเรา แต่ก็อย่าปล่อยให้มันกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อจำเจ จนทำให้ส่วนอื่น ๆ ในชีวิตคุณต้องคอยพังไปด้วย การเติมพลัง และการสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองอยู่เสมอ เป็นเรื่องที่จำเป็น หวังว่าคุณจะสนุกกับทุกพาทของชีวิตนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: sdb.com