สาระน่ารู้

8 อาหารบำรุงสมองสำหรับคนวัยทำงาน

เขียนเมื่อ : 31 สิงหาคม 2019 - 23:58:57

Image URL

1.ผักใบเขียว การกินผักใบเขียวนั้นมีความสำคัญ เพราะผักใบเขียวมีส่วนช่วยเสริมสร้างให้สมองสามารถจดจำอะไรๆได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยให้มีสมาธิในการทำงานมากขึ้น

2.ผักใบเหลือง อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนที่มีความสำคัญในการช่วยป้องกันสมองจากสารพิษและไม่ทำให้สมองเสื่อมเร็ว อีกทั้งยังมีประโยชน์ในการบำรุงสายตา เพราะคนวัยทำงานส่วนใหญ่จะต้องทำงานที่จ้องหน้าจอคอมนานๆ

3.เนื้อปลา เนื้อปลามีประโยชน์สำหรับคนทุกเพศทุกวัยช่วยบำรุงสมองในส่วนที่ขาดการกินกรดไขมันจำเป็น และกรดไขมันจำเป็นนี้อยู่มากในเนื้อปลา เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอร์ ปลาทูน่า และปลาที่บ้านเรารู้จักกันดี ปลาทู จะช่วยเสริมสร้างสมองไม่ให้เป็นโรคสมองเสื่อมอีกด้วย

4.ขนมปังโฮลวีตหรือข้าวกล้อง การนั่งทำงานนานๆทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของอาการเหน็บชา ดังนั้นการกินขนมปังโฮลวีตหรือข้าวกล้องจะช่วยในเรื่องแก้อาการเหน็บชาและบำรุงสมองไม่ให้เป็นโรคสมองเสื่อม

น้ำผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ควรเลือกทานน้ำผลไม้มากกว่าน้ำอัดลมที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การดื่มน้ำผลไม้จะทำให้ร่างกายสดชื่นแถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องสมองและร่างกายจากสารพิษอีกทั้งยังทำให้สมองของเราเสื่อมนั้นเอง

5.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ผลไม้ตระกูลเบอร์รีจะมีรสเปรี้ยวอมหวาน ช่วยลดอาการง่วงในช่วงบ่ายได้ดี และยังช่วยทำให้สมองของเราตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่า ความกระตือรือร้นในตัว ผลไม้ตระกูลเบอร์รีก็จะมีเช่น เชอร์รี สตรอว์เบอร์รี ราสป์เบอร์รี แบล็กเบอร์รี เป็นต้น

6.ถั่ว ช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตาและสมองการกินถั่วที่มีวิตามินบี 2 จะช่วยบำรุงสมองส่วนหน้าและบำรุงสายตาที่ต้องใช้ในการทำงาน อีกยังช่วยบำรุงระบบประสาทอีกด้วย

7.น้ำเปล่า การดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว/วัน จะช่วยในเรื่องการไหลเวียนของเลือดและทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ช่วยทำให้ไม่มีอาการอ่อนล้าและอ่อนเพลีย แถมยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งอีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Smartsme